Ngoài việc lựa chọn loại camera nhận dạng biển số tương ứng với mục đích sử dụng, cách lắp đặt camera cũng ảnh hưởng tương đối nhiều tới hiệu quả ứng dụng. Dưới đây là những lưu ý khi lắp đặt camera nhận dạng biển số trong các trường hợp dùng cho hệ thống bãi đỗ xe.

Mục đích sử dụng camera nhận dạng biển số tại các hệ thống bãi đỗ xe là chụp ảnh biển số lượt xe ra – vào, người điều khiển phương tiện để nhân viên đối chứng kiểm soát vào ra và hậu kiểm khi cần. Số lượng camera và vị trí lắp đặt phụ thuộc về đặc thù phương tiện gửi trong bãi đỗ, số làn xe và một số đặc điểm môi trường khác.

– Với làn xe máy: Lắp 1 camera nhận dạng biển số phía sau xe và 1 camera phía trước chụp ảnh khuôn mặt người gửi xe.

camera nhận dạng biển số làn xe máy

– Với làn xe ô tô: Lắp 1 camera phía trước xe chụp ảnh toàn cảnh và 1 camera nhận dạng biển số nhận dạng biển số trước xe.

camera nhận dạng biển số làn xe ô tô

– Với làn xe hỗn hợp (Cả ô tô và xe máy): Lắp 1 camera phía trước chụp ảnh toàn cảnh xe (với xe ô tô) hoặc chụp ảnh khuôn mặt người gửi xe (Với xe máy). 1 camera nhận dạng biển số phía sau xe.

camera nhận dạng biển số làn hỗn hợp

Để phần mềm có thể nhận diện biển số tốt nhất thì camera phải chụp được các hình ảnh rõ nét và không bị che khuất. Vì thế với trường hợp quan sát làn xe máy, camera cần được lắp sao cho biển số không bị che khuất bởi xe của người đi sau hoặc của barie (nếu có). Góc nghiêng của biển số trong ảnh cũng phải thuộc vùng cho phép, để biển số không bị quá nghiêng thì cần lắp camera không cao quá, để đảm bảo chính xác cần chụp thử và đưa vào phần mềm nhận dạng xem ở vị trí nào thì phù hợp.

Camera nhận dạng biển số dành cho bãi đỗ xe

 

Với các bãi đỗ xe dưới tầng hầm camera có thể được gắn trên cột hoặc được thả từ trần xuống, lưu ý không để camera quá gần xe dễ gây va chạm khi xe đi vào hoặc khó lấy nét nhanh.

+ Sau khi đã có vị trí phù hợp, cần tiếp tục chỉnh nét camera để các chữ trên biển số rõ nhất có thể và chỉnh Zoom để camera quan sát vừa đủ 1 làn xe.

+ Độ sáng của camera cũng cần được điều chỉnh phù hợp với đặc điểm hầm gửi, bãi gửi, điều kiện thời tiết tránh hình ảnh bị lóa, mờ gây khó khăn trong quá trình nhận dạng.