Khi bạn bắt tay vào tìm kiếm một giải pháp nhận dạng biển số xe thì hãy chuẩn bị tinh thần bởi những thông tin có được từ nhà cung cấp chỉ “mang tính chất tham khảo” theo đúng nghĩa. Việc thụ động trong tiếp cận thông tin sẽ khiến bạn phải tiếc “hùi hụi” khi phải bỏ cả đống tiền mua một giải pháp có các tính năng thừa thãi hay chán hơn là có các giải pháp ứng dụng vào chẳng thể giải quyết các vấn đề của bạn. Vậy thì sau đây là những kinh nghiệm tôi có được từ quá trình tìm hiểu cũng như vận hành nhiều hệ thống camera từ đơn giản đến phức tạp. Hãy tham khảo và cân nhắc để lựa chọn được giải pháp vừa đủ đáp ứng các yêu cầu của bạn.

giải pháp nhận dạng biển số1.Camera nhận dạng đồng thời chụp – lưu trữ ảnh biển số xe: Việc lưu lại hình ảnh chụp biển số xe từ camera là vô cùng cần thiết. Mặc dù tỷ lệ nhận dạng chính xác của các dòng camera hiện đại nhất lên tới 90%, tuy nhiên vào các trường hợp hy hữu xảy ra sai sót thì hoàn toàn có thể truy xuất thông tin để đối chiếu, tìm ra nguyên nhân. Cũng lưu ý thêm vì một số giải pháp có tính năng này nhưng chất lượng ảnh không cao, ảnh không màu, mờ khi đối chiếu khó nhận dạng xe hay thông tin biển số của xe.

2. Tỷ lệ nhận dạng: Tỷ lệ nhận dạng là chỉ số tiên quyết để 1 giải pháp nhận dạng biển số xe được đưa vào sử dụng. Các giải pháp có tỷ lệ nhận dạng cao thường rơi vào 90-99% với khả năng nhận dạng cả các trường hợp ánh sáng yếu, ánh sáng chói, biển bẩn, biển mờ hay thậm chí trong điều kiện trời mưa mau. Đi cùng tỷ lệ nhận dạng cao thì giá thành của nó cũng cao hơn, vì thế với yêu cầu nhận dạng ban ngày, trong điều kiện ánh sáng tốt hoặc đặt ở các tuyến đường không lầy lội, biển sạch thì có thể chọn các dòng camera có tỷ lệ thấp hơn để tiết kiệm chi phí.

Camera nhận dạng biển số ngày, đêm

 

Qua trải nghiệm tính năng này ở một số phần mềm thì chỉ có 1 số giải pháp thực sự nhận diện được các trường hợp tróc sơn, ánh sáng chói còn một số chỉ nhận rõ hơn camera thường ở số ít trường hợp. Vì thế khi lựa chọn camera có tỷ lệ cao đặc biệt ở các bên giá rẻ thì cần yêu cầu cho xem demo hoặc có cam kết về tỷ lệ nhận dạng trước khi quyết định mua.

3. Nhập biển số tự động dưới dạng text: Lắng nghe những bất cập do nhập biển số bằng tay và những hệ lụy đi cùng, thì mới đây nhiều nhà sản xuất đã cung cấp phần mềm nhận dạng biển số tự động dưới dạng text. Tính năng này là điểm cộng để nhiều nhà đầu tư lựa chọn ứng dụng, đặc biệt với các đơn vị có lượng xe ra vào lớn, liên tục giúp giảm thời gian nhận dạng, giảm ùn tắc trong giờ cao điểm. Theo quan điểm của tôi thì đây là tính năng nên trang bị dù lượng ra vào qua trạm lớn hay nhỏ bởi ngoài tiết kiệm thời gian, giảm ùn tắc bạn còn giảm được sai sót đáng kể và sử dụng các dữ liệu biển số từ phần mềm vào nhiều mục đích khác nhau.

4. Tích hợp với các phần mềm khác: Tính năng này thường chỉ có ở các giải pháp cao cấp với giá cao hơn, nên bạn cũng lưu ý nếu ngoài kiểm soát thông tin xe ra vào bạn không cần dùng dữ liệu này cho các mục tiêu khác thì nên bỏ qua và chọn giải pháp đơn giản hơn.

5. Bảo vệ khỏi tác động vật lý, môi trường: Việc các camera có tính năng chống tác động rung lắc, mưa bụi được lắp đặt trong nhà là không cần thiết.

Công nghệ hiện đại đã trang bị cho chúng ta những giải pháp nhận dạng biển số đầy đủ các tính năng tiên tiến nhất, tuy nhiên để khi ứng dụng mang lại kết quả tốt nhất lại cần tới sự lựa chọn thông thái của người dùng. Mong rằng với các chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn chủ động tìm kiếm được giải pháp phù hợp mang lại hiệu quả cao nhất.