Với năng lực công nghệ ngày càng phát triển, camera nhận dạng biển số ra đời với nhiều phiên bản khác nhau nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng của người dùng. Dưới đây là một vài ứng dụng phổ biến của camera nhận dạng biển số trong đời sống con người.

Ứng dụng vào bãi đỗ xe.

Camera nhận dạng biển số được ứng dụng tại bãi đỗ xe với nhiệm vụ chụp ảnh biển số đủ điều kiện để chuyển vào phần mềm nhận dạng. Các ký tự biển số được nhận dạng dưới dạng text tại phần mềm được sử dụng làm ID cho xe vào ra bãi đỗ khi thông tin của xe (hình ảnh chụp được, thời gian vào/ ra, chuỗi biển số nhận dạng được) được lưu trữ giúp kiểm soát xe ra vào bãi đỗ.

Với đặc điểm một số bãi đỗ xe dưới tầng hầm thiếu ánh sáng, camera nhận dạng biển số được gắn hồng ngoại giúp chụp ảnh biển số rõ nét phục vụ thông tin kiểm soát xe chính xác.

camera nhận dạng biển số chụp ảnh biển số xe oto

Ứng dụng vào quản lý trạm cân xe tải

Trạm cân xe tải thường được lắp đặt ở ngoài trời đặc biệt ở môi trường bụi bẩn như ở các khu công nghiệp, nhà máy, nhà xưởng. Với đặc điểm này, các nhà quản lý thường tìm đến các camera nhận dạng biển số có độ bền tốt, được trang bị mái che kim loại vững chắc, đèn hồng ngoại hỗ trợ khả năng nhận dạng đêm ngày, nhận dạng trong thời tiết mưa, chống ngược sáng tốt khi xe bật đèn pha, code.

Khác với đặc điểm xe dừng ngay sát camera ở các bãi đỗ xe có diện tích hạn chế. Các bàn cân thường có độ dài lớn tới 15-18m gây cản trở cho camera chụp ảnh biển số ở khoảng cách xa. Để thích ứng với đặc điểm này, nhiều camera được trang bị ống lens và đèn hồng ngoại có khả năng nhìn xa trong cả điều kiện ngày và đêm

Đèn hồng ngoại giúp camera chụp ảnh biển số rõ nét trong đêm và khi ngược sáng

 

Ứng dụng vào quản lý trạm vào ra

Tương tự ứng dụng trong quản lý bãi đỗ, trạm quản lý vào ra sử dụng thông tin nhận dạng biển số để đối chứng thông tin xe ra vào với thông tin được đăng kí trước đó tại phòng bán hàng hoặc các phòng ban liên quan. Để giảm thiểu ùn tắc xe qua các trạm quản lý vào ra cần tới một camera có tốc độ lấy nét và chụp nhanh đảm bảo chất lượng hình ảnh đủ điều kiện để đưa vào nhận dạng biển số.